อาหารแห่งอนาคต Future Food โปรตีนจากพืช PbM เศรษฐกิจฐานใหม่ของไทย สู่ฮับอาหารเจของโลก

อาหารแห่งอนาคต Future Food โปรตีนจากพืช PbM เศรษฐกิจฐานใหม่ของไทย สู่ฮับอาหารเจของโลก

โดย :โดย อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ.

“.. ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง    เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง..”

 “….ประเทศไทยต้องมองหาเศรษฐกิจใหม่ๆในยามที่เศรษฐกิจดั้งเดิมถดถอยจากวิกฤติโควิด-19 อาหารแห่งอนาคต (Future Food)และพืชแห่งอนาคต(Future Crop)คือกุญแจไขประตูเศรษฐกิจแห่งอนาคตสำหรับประเทศไทย   โปรตีนจากพืชที่เอามาทำเป็นอาหารเจกำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงทั่วโลกโดยเฉพาะเนื้อที่ผลิตจากพืช (PbM : Plant Based Meat)     คนไทยรู้จักดีในชื่อ”อาหารเจ”ตลาดPbM ในจีนมีมูลค่า3แสนล้านส่วนภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกมีมูลค่า5แสนล้านและโตอย่างรวดเร็ว  นี่คือโอกาสในวิกฤติโควิด-19ของเกษตรกรและประเทศของเรา….”

          ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบ

   ประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง นั่นคือ เกษตรและอาหาร เพราะเราเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารอันดับ11ของโลกและอันดับ2ของเอเซียรองจากจีนเท่านั้น  การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคต้องการอาหารปลอดภัยในยุคNew Normalมากขึ้น จนเกิดกระแสการบริโภคอาหารเจได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากผู้บริโภคมีความตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและกระบวนการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากโปรตีนจากพืชมีการขยายตัวจากกลุ่มผู้บริโภคมังสวิรัติ ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่เลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์

          อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ปราศจากเนื้อสัตว์ 0% ยาปฏิชีวนะ 0% คลอเรสเตอรอล 0% ปลอดภัยจากการใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงสัตว์ และหากต้องการลดคลอเรสเตอรอลแน่นอนว่าเป็นทางเลือกหรือตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน เริ่มมีขายอย่างแพร่หลายตามห้างทั่วไป

          บริษัท Beyond Meat ฟู้ดเทคสัญชาติอเมริกัน ท้าทายความเชื่อเดิมๆ ด้วยไลน์สินค้า “เนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อ แต่ทำจากพืชทั้งหมด” ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก ไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์แพ็ตตี้ เนื้อบด ทุกอย่างสามารถแทนที่เนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ โดยที่ยังคงหน้าตาได้เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ บริษัท Beyond Meat เป็นหนึ่งในโรงงานผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่สุดของโลกมียอดขายไตรมาส 2 ของปี 2019 เติบโตถึง 287%

          บริษัทนี้ส่งออกอาหารเจเช่นแฮมเบอร์เกอร์มาขายในไทยด้วย แต่เจอเจ้าถิ่นไทยเป็นคู่แข่งสำคัญ   นั่นคือบริษัทชื่อ”Let’s Plant Meat”เป็นผู้นำในธุรกิจอาหาร”เนื้อจากพืช”รายแรกในประเทศไทย โดยมีการผลิตและวางจำหน่ายแฮมเบอร์เกอร์ใช้เนื้อจากพืชในซูเปอร์มาร์เก็ตเช่นเทสโก้โลตัส แม็กแวลูและกูเมท์มาร์เก็ตโดยมีราคาถูกกว่าของอเมริกายี่ห้อ Beyond Burgerยักษ์ใหญ่ของโลกกว่าครึ่งหนึ่ง สะท้อนถึงความสามารถในการแข่งขันด้านคุณภาพและราคา

          ล่าสุด”Let’s Plant Meat” เพิ่งได้รับรางวัลแห่งเอเซียประเภทอาหารแห่งอนาคตจากโปรตีนพืชประจำปี2563     อีกบริษัทที่มาแรงคือบริษัทเจ้าของแบรนด์ Meat Avatarสตาร์ทอัพของไทย เกิด นวคิดที่จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เป็นหัวใจหลักในการสร้างธุรกิจผลิต “เนื้อจากพืช“ เพื่อเป็น“เนื้อสัตว์ทางเลือก” เทรนด์อาหารใหม่ บริโภคได้โดยไม่ทำร้ายสัตว์และได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปในคราวเดียวกัน นวัตกรรมอาหารที่ผลิต “โดยคนไทย เพื่อคนไทย” อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มอย่างยั่งยืนอีกด้วย

           ยักษ์ใหญ่อย่างบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ก็ไม่พลาดในตลาดนี้ในฐานะบริษัทกลุ่มเกษตรอาหารใหญ่ที่สุดโดยตั้งโรงงานและไลน์การผลิตใหม่โดยออกผลิตภัณฑ์เฟรกซิทาเรี่ยน(Flexitarians”           ยิ่งกว่านั้นบริษัทเอ็นอาร์เอฟ(NRF)ผู้ผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่ที่สุดของไทยได้ขยายโรงงานผลิตเนื้อจากพืชทั้งในประเทศและในต่างประเทศเช่นอังกฤษ และกำลังจะเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์

          อาหารแห่งอนาคตจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ และจะเป็นทางเลือกใหม่ในการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19ที่กระทบห่วงโซ่การผลิตอาหารของโลก.(ตอนสุดท้ายจะเล่าถึงโรดแมปของไทยในการก้าวสู่”เจฮับ”ของโลกครับ)

ผู้เขียน: นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ. ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0

——————————–

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *