“ยูนิเวอร์ซัล โรบอท”เพิ่มกำลังการผลิตหุ้นยนต์ในไทยอีก25%

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท ผู้สร้างนวตกรรมหุ่นยนต์โคบอทชั้นนำของโลก  เพิ่มประสิทธิภาพให้เบนซ์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ ในประเทศไทยถึง 25 เปอร์เซ็นต์

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท (Universal Robots) บริษัทชั้นนำด้านหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือ โคบอท ได้เพิ่มขีดความสามารถให้กับบริษัท เบนซ์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ (Benchmark Electronics)  ในประเทศไทยด้วยการติดตั้งหุ่นยนต์โคบอท 6 ตัวสำหรับกระบวนการประกอบและทดสอบในโรงงานที่โคราช    ซึ่งเบนซ์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ เป็นบริษัท สัญชาติอเมริกันที่ให้บริการด้านวิศวกรรมและการผลิต พร้อมทั้งโซลูชั่นเทคโนโลยีครบวงจรสำหรับโออีเอ็ม (ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม) ทั่วโลก เป็นโรงงานผลิตขนาดใหญ่ที่ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมและโทรคมนาคม และมีพนักงาน 1,500  คน

        นายบุญเลิศ อัคราภิชาต ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการประจำ เบนซ์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า “เราได้เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน 25% และประหยัดพื้นที่การผลิต 10% ด้วยโคบอทของ  ยูนิเวอร์ซัลโรบอท  หรือ ยูอาร์  ทำให้เราโอนย้ายพนักงาน 16 คนไปทำงานที่มีทักษะสูงขึ้น  และเรายังมีแผนเพิ่มโครงการอัตโนมัติอีก 4 โครงการที่จะปรับใช้กับโคบอท ในแอปพลิเคชันที่คล้ายกัน สำหรับลูกค้ารายอื่น ”   

โคบอทส์ และตำแหน่งในวิวัฒนาการ เอส- เคิร์ฟ (S-Curve)

โรโบติกส์ หรือ หุ่นยนต์ เป็นหนึ่งใน 5 อุตสาหกรรม ”เอส – เคิร์ฟ”  (S-curve) ใหม่  ที่รัฐบาลไทยให้ความสนใจควบคู่ไปกับดิจิทัล เชื้อเพลิงชีวภาพและชีวเคมี การแพทย์ การบินและโลจิสติกส์ ที่มีศักยภาพอย่างมากในการพัฒนาแรงงานไทยให้พร้อมสำหรับการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงด้านหุ่นยนต์ซึ่งสามารถรับประกันค่าตอบแทนที่ดีขึ้นของพนักงานที่มีทักษะและในทางกลับกันผลผลิตและผลกำไรที่มากขึ้นสำหรับองค์กรที่มีหุ่นยนต์และกำลังคนที่มีทักษะดังกล่าว

โคบอทส์ หรือ “หุ่นยนต์ร่วมปฎิบัติงาน” เป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยเคียงข้างกับมนุษย์ในพื้นที่ขนาดเล็กที่ใช้ร่วมกัน  แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมที่มีขนาดใหญ่ออกแบบมาเพื่อทำงานอย่างอิสระโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์มากเพื่อให้มั่นใจแบบ “ความปลอดภัยด้วยการแยกจากกัน” (safety by isolation)  แต่สำหรับโคบอทส์ จะทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดีแบบ “ปลอดภัยด้วยออกแบบ” (safety by design)  โดยไม่จำเป็นต้องมีการป้องกันความปลอดภัย    โคบอทส์นั้นมีความยอดเยี่ยมในกระบวนการสนับสนุนและทำซ้ำ ที่ต้องการความสม่ำเสมอ  การวางโปรแกรมไว้ ใช้งานง่าย และปลอดภัยในขณะที่ยังคงให้มนุษย์ควบคุมและทำงานร่วมกันได้  ดังนั้นแล้ว โคบอทส์จะให้มนุษย์ทั้งประสิทธิผลและผลกำไรร่วมกัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย หุ่นยนต์และมนุษย์ที่มีทักษะการทำงาน จะสามารถทำงานร่วมกันได้เหมาะสมที่สุด  โดยตลาดรวมของโคบอทส์ในเอเชียแปซิฟิกคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ 45.46 %  มีมูลค่า 13.17  พันล้านเหรียญสหรัฐจาก 2563  ถึง 2569  (* 1)


ประสบการณ์ของเบนซ์มาร์ค กับ โคบอทส์

  เมื่อต้องการขยายการผลิต เบนซ์มาร์ค ประเทศไทยจึงตัดสินใจใช้โคบอทส์ในส่วนของสายการประกอบชิ้นส่วนอัตโนมัติ และสายการทดสอบการผลิตพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต  คุณภาพการผลิต ความพึงพอใจของลูกค้า และอนาคตที่พิสูจน์ได้  ได้ติดตั้งหุ่นยนต์โคบอทส์ รุ่น UR5 จำนวน 4 ตัว และUR10e  จำนวน 2 ตัวจาก ยูนิเวอร์ซัล โรบอท

ในสายงานการประกอบ  โคบอทส์ จะทำหน้าที่ยกสินค้าและวางแผ่นวงจรพิมพ์  (printed circuit board) หรือ PCB และโมดูล โดยจะเคลื่อนย้ายสินค้าไปยังเครื่องสกรูอัตโนมัติ  เครื่องสแกนภาพจะลงทะเบียนหมายเลขซีเรียลเฉพาะของผลิตภัณฑ์  จากนั้น โคบอทจะจับแผ่นคลื่นความถี่วิทยุ (RF) และวางบนผลิตภัณฑ์
        สำหรับสายงานการทดสอบ  โคบอท จะหยิบผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้วไปยังเครื่องทดสอบและล็อคอย่างแน่นหนาเพื่อทดสอบอัตโนมัติ หลังจากการทดสอบ 15 นาทีแล้ว ผลการทดสอบจะถูกป้อนไปยังระบบของเบนซ์มาร์ค จากนั้น โคบอทจะนำผลิตภัณฑ์ออกมา
            เบนซ์มาร์ค ประเทศไทย ต้องการแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ที่ง่ายต่อความเข้าใจ เรียนรู้และการปรับใช้  ซึ่งแตกต่างจากบางแพลตฟอร์ม  โดยโคบอทส์ จากยูอาร์ ใช้หน้าจอสัมผัสในการ “สอน” และ “โหมดไดรฟ์ฟรี” ที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและสร้างโปรแกรมได้  พร้อมทั้งปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

“เราประเมินหุ่นยนต์และโคบอทส์จำนวนมากจากผู้ค้าที่แตกต่างกัน และเราก็พบว่ายูนิเวอร์ซัล โรบอท หรือ ยูอาร์ (Universal Robots (UR)) เป็นหุ่นยนต์ที่ดีที่สุดที่ตอบสนองความต้องการทั้งปัจจุบันและอนาคตของเรา โคบอทส์ ยูอาร์ นั้นง่ายอย่างเหลือเชื่อในการโปรแกรมและการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งทำงานร่วมกันได้อย่างปลอดภัย” นายบุญเลิศ กล่าว

ด้านนายอุดมศักดิ์  อินโซม วิศวกรผลิตภัณฑ์ บริษัท เบนช์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด    เปิดเผยว่า  “เราได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากตัวแทนจำหน่ายของยูอาร์  คือ บริษัท ออโตเฟล็กซิเบิ้ล แอดวานซ์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  ที่ฝึกอบรมตั้งแต่เริ่มต้น    หลังจากนั้นผู้ปฏิบัติงานทุกคนพบว่าโคบอทส์ง่ายต่อการเรียนรู้และทำงาน  เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการปรับการทำงาน โดยไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย  ” 

ด้านนายเกีรยติก้อง บุญการุณ  ผู้เชี่ยวชาญด้านโคบอทส์  บริษัท เบนซ์มาร์ค อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  “ยูอาร์  โคบอทส์ง่ายต่อการเรียนรู้ วางโปรแกรมและการใช้งาน   ผมใช้เวลา 2 วัน เท่านั้น ในการเรียนรู้ที่จะใช้งาน”

เบนซ์มาร์ค ประเทศไทย ได้เห็นคุณภาพการผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้นและในปริมาณงานที่สม่ำเสมอ ด้วยการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และความผิดพลาดจากมนุษย์น้อยลง บริษัทฯ คาดว่าจะคืนการลงทุนภายใน 18 เดือน  

—————————————–

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *