ปศุสัตว์ลุยจับ “กองทัพมด” ลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน

กรุงเทพฯ 31 ต.ค. – กรมปศุสัตว์ลุยตรวจเข้ม ป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนต่อเนื่อง ล่าสุดผนึกกำลังทหารจับ “กองทัพมด” ที่กำลังขนเนื้อหมู 5 ตันซึ่งลักลอบนำเข้ามาจากประเทศกัมพูชา ขณะนำขึ้นรถห้องเย็นที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว โดยด่านกักกันสัตว์สระแก้วทำลายเนื้อหมูเถื่อนที่ยึดได้เรียบร้อยแล้ว           นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ด่านกักกันสัตว์สระแก้วร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 2 และด่านศุลกากรอรัญประเทศจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าซากสุกรจากประเทศกัมพูชา โดยมีพฤติการณ์ทยอยแบกเข้ามายังฝั่งไทยในลักษณะ “กองทัพมด” โดยสามารถจับกุมได้ขณะกำลังขนซากสุกร

Read more

ธนชาตประกันภัย ลุยแก้จุดเสี่ยงอันตราย 2 ทางแยกในพื้นที่ อบต.นาขอม จ.นครสวรรค์

ธนชาตประกันภัย ลุยแก้จุดเสี่ยงอันตราย 2 ทางแยกในพื้นที่ อบต.นาขอม จ.นครสวรรค์ติดตั้งป้ายเตือน ไฟกระพริบ ทำราวกันตกถนน เพิ่มความปลอดภัยให้ถนนของชุมชน จังหวัดนครสวรรค์ร่วมกับธนชาตประกันภัย แก้ไขจุดเสี่ยงอุบัติเหตุบริเวณสี่แยกโคกเศรษฐีและสามแยกครูแผน อบต.นาขอม อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ติดตั้งป้ายเตือนและไฟกระพริบ เพิ่มระยะการมองเห็นและเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ พร้อมตีเส้นจราจรทำแนวชลอความเร็ว และทำราวกันตกบริเวณสุดทางแยก ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หลังได้รับเสียงสะท้อนจากชุมชนผ่านโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ชี้ปัญหาของถนนสายรองเริ่มมีปริมาณรถมากและวิ่งลงจากภูเขาด้วยความเร็วสูง ก่อนถึงทางแยกไม่มีอุปกรณ์เตือนภัย จนเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง มั่นใจแผนปรับปรุงถนนครั้งนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทาง             นายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือโครงการ

Read more

วิริยะประกันภัย รวมใจวิริยะจิตอาสาทั่วไทยร่วมผลิตสื่ออักษรเบรลล์ เพื่อคนตาบอด

รวมใจจิตอาสาวิริยะ :นางชนิดาภา เพ็ชรรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีการศึกษาเพื่อคนตาบอด (ปากเกร็ด) รับมอบ สื่ออักษรเบลล์ ตามโครงการ “ผลิตสื่ออักษรเบรลล์ เพื่อคนตาบอด” จาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี นางสาวมณิสรา สร้อยไทร ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบุคคล เป็นผู้แทนบริษัทฯ มอบ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสความเท่าเทียมทางการรับรู้ด้านการสื่อสารให้กับผู้พิการทางสายตา ส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านกระบวนการความคิด และการอ่านด้วยวิธีการสัมผัส

Read more

กยท. ย้ำชัด ยางพาราเป็นพืชเกษตรศักยภาพสูง ปลูกแล้วได้คาร์บอนเครดิต สร้างกำไรสองต่อ

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ยืนยันยางพาราเป็นพืชเกษตรที่มีศักยภาพสูงในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สามารถแปลงมาเป็นคาร์บอนเครดิต สร้างรายได้ทางเสริมให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง             นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการซื้อขายคาร์บอนเครดิตกันมากขึ้น เนื่องจากมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและการซื้อขายที่มีมาตรฐาน โดยเฉพาะตอนนี้ที่ราคาขายของคาร์บอนเครดิตเฉลี่ยอยู่ที่ 120 บาท/ตันคาร์บอนไดออกไซด์ หลายคนจึงเริ่มมีคำถามว่าต้นไม้แบบไหน พันธุ์ใด ชนิดใด สามารถแปลง คาร์บอนเครดิตมาเป็นมูลค่าเงินให้กับผู้ปลูกในอนาคตได้ ซึ่งแหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และผลิตคาร์บอนเครดิต ไม่ได้มีเพียงภาคป่าไม้และพื้นที่สีเขียวเท่านั้น หากยังมีภาคการเกษตรที่สามารถกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และแปลงปริมาณการกักเก็บเป็นเครดิตที่สามารถนำไปซื้อ-ขายแลกเปลี่ยน ในตลาดคาร์บอนได้

Read more

AIYARA BUSINESS OPPOTUNITY จังหวัดนราธิวาส สุดคึกคัก

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา บริษัทไอยรา แพลนเน็ต จำกัด โดย ดร.กัมปนาท บุญราศรี ประธานกรรมการบริหาร ลงพื้นที่เปิดวิสัยทัศน์ สร้างความเชื่อมั่น ตอกย้ำคุณค่าแบรนด์ไอยรา ท่ามกลางบรรยากาศสุดคึกคัก คนล้นห้องประชุม #PR_AIYARA #ABOนราธิวาส #ไอยราแพลนเน็ต

Read more

กลุ่มอลิอันซ์รายงานความมั่งคั่งของโลกชี้65 ปีแห่งการเติบโตที่ต้องจับตามอง ระบุประเทศไทยมีสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีเป็นอันดับต้นๆในเอเชีย

กลุ่มอลิอันซ์รายงานความมั่งคั่งของโลก ชี้2565 ปีแห่งการเติบโตที่ต้องจับตามอง ชี้ประเทศไทยมีสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีเป็นอันดับต้นๆในเอเชีย 10.4% อยู่ที่ 233 ล้านล้านยูโร (หรือประมาณ 8.7 พันล้านล้านบาท) 2% ในปี 2565 โดยจะลดลงจากภาคครัวเรือนถึง 1 ใน 10 2564 โดยหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น 7.6% ประเทศไทยมีสินทรัพย์ทางการเงินรวมของภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้น 9.4% อลิอันซ์​เปิดเผยรายงาน

Read more

กรุงเทพประกันภัยร่วมสืบสานงานศิลปะช่างไม้ไทยและภาคภูมิใจกับมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่ได้รับรางวัล 2021 Special Recognition for Sustainable Development จากยูเนสโก

          บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยนางสาวลสา โสภณพนิช ผู้อำนวยการ ธุรกิจนายหน้า ร่วมภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมอนุรักษ์งานสถาปัตยกรรมไทย โดยสนับสนุนการสร้างศูนย์อนุรักษ์ศิลปะงานช่างไม้ของมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ซึ่งได้รับรางวัลเชิดชูโครงการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน  (2021 Special Recognition for Sustainable Development ) จากงานมอบรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค (Asia-Pacific

Read more

รัฐ-เอกชนชั้นนำ ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิต-ธุรกิจ ผ่าน 4 งานมหกรรมแสดงสินค้า EdTeX, e-Biz Expo, OEM Manufacturer Expo และ InterCare Asia 2022 ตอบโจทย์การศึกษา– สร้างแบรนด์สินค้า – ดูแลสุขภาพวัยเกษียณ

เอ็น.ซี.ซี.ฯ จับมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชนชั้นนำร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตและธุรกิจ ผ่าน 4 งานมหกรรมแสดงสินค้าและนวัตกรรม “EdTeX 2022 (เอ็ดเท็ค 2022), e-Biz Expo 2022 (อีบิสเอ็กซ์โป 2022), OEM Manufacturer Expo 2022 (โออีเอ็ม แมนูแฟคเจอร์เรอ เอ็กซ์โป 2022) และงาน InterCare

Read more

ประธานกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เสนอนายกฯ นั่งประธานบอร์ดสภานโยบายการอุดมศึกษาฯ

ประธานกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เสนอลุ้น นายกฯ นั่งประธานบอร์ดสภานโยบายการอุดมศึกษาฯ สร้างความเป็นหนึ่งเดียวให้หน่วยงานบริหารงานวิจัย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงาน “วันคล้ายวันสถาปนา วช. ครบรอบ 63 ปี” ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้ภาคประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากการวิจัยและนวัตกรรมเห็นถึงบทบาทและความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาให้มีการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเป็นภารกิจที่ วช.

Read more

63 ปี วช. ขนทัพงานวิจัย โชว์เวที “NRCT Talk”

วช. เปิดเวที “NRCT Talk” โชว์ผลงานวิจัยที่ วช. ให้การสนับสนุนและผลักดันงานวิจัยและนวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ในงาน“วันคล้ายวันสถาปนา วช. ครบรอบ 63 ปี” โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ นายเอนก บำรุงกิจ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรมฯ ณ ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศกลางด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

Read more