PTG รับซื้อมังคุดใต้ 200 ตัน แจกลูกค้า

PTG รับซื้อมังคุดใต้ 200 ตัน แจกลูกค้า

PTG เดินหน้าบรรเทาความเดือดร้อนชาวสวนมังคุด “นครศรีธรรมราช-ชุมพร”จับมือ กรมการค้าภายใน อุดหนุนมังคุด 200 ตัน ช่วยระบายผลผลิตล้นตลาด สู้ภัยโควิด-19 สมาชิกบัตร “PT Max Card” เติมน้ำมันครบ 50 บาท รับมังคุด ฟรี! 1 กก.

จากสถานการณ์เกษตรกรผู้ปลูกมังคุดภาคใต้ ประสบปัญหามังคุดล้นตลาดและมีราคาตกต่ำ เนื่องจากผลผลิตมังคุดปีนี้ออกสู่ตลาดมีปริมาณมาก ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณการซื้อลดลง ไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ กระทรวงพาณิชย์ จึงมอบหมายให้กรมการค้าภายใน เข้าดำเนินการเชื่อมโยงและกระจายมังคุดออกนอกพื้นที่ โดยมีผู้รับซื้อของกรมการค้าภายใน ช่วยเร่งระบายมังคุด รวมทั้งขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนช่วยรับซื้อมังคุดจากเกษตรกร เพิ่มช่องทางจำหน่ายทั้งออฟไลน์และออนไลน์ช่วยระบายสินค้าเกษตร พร้อมจับมือกับภาคเอกชน จัดทำโครงการ “พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น รับซื้อมังคุดจากเกษตรกร ช่วยดึงราคามังคุดให้สูงขึ้น” เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาตกต่ำ และแบ่งเบาความเดือดร้อนเกษตรกรช่วงวิกฤตโควิด-19

นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนมังคุดภาคใต้ในครั้งนี้  บริษัทฯ ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเร่งระบายผลผลิต โดย PTG ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เข้ารับซื้อมังคุดจากชาวสวนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดชุมพร จำนวน 200 ตัน ซึ่งเป็นมังคุดจิ๋วเกรดพรีเมียม คุณภาพส่งออก เนื้อแน่นขาวฟูและรสชาติหวานอร่อย เพื่อนำมาสมนาคุณลูกค้า ที่สถานีบริการน้ำมัน PT  ในโครงการ “ ร่วมใจ PTG ช่วยชาวสวนมังคุดใต้ ” โดยสมาชิกบัตร PT  Max  Card  เมื่อเติมน้ำมันทุกชนิด ที่สถานีบริการน้ำมัน  PT  ครบ 50 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป รับฟรี!ทันที มังคุด 1 กิโลกรัม โดยขอสงวนสิทธิ์ 1 สิทธิ์/สมาชิก/วัน ที่สถานีบริการน้ำมัน PT จำนวน 244 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล, จังหวัดนครปฐมและจังหวัดสมุทรสาครที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 9-15 สิงหาคม 2564 หรือจนกว่าของจะหมด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนชาวสวนมังคุดภาคใต้ และเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าสมาชิกบัตร PT  Max  Card

ทั้งนี้ ในอนาคตหากกลุ่มเกษตรกรชาวสวนอื่นๆ ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำเหมือนเช่นชาวสวนมังคุด PTG พร้อมยินดีให้ความช่วยเหลือทันที เพื่อนำพาเกษตรกรชาวสวนไทย ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19

“การรับซื้อมังคุด 200 ตันครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการช่วยพยุงผลผลิตทางการเกษตรให้เกษตรกรชาวสวน แต่ยังช่วยให้มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัวและต่อยอดในอาชีพต่อไป  โดย PTG ขอเป็นกำลังใจและพร้อมเดินเคียงข้างพี่น้องเกษตรกรไทยเพื่อเติมเต็มชีวิต ให้อยู่ดี มีสุข เพราะสังคมเกษตรกรรม เป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ” นายรังสรรค์ กล่าว

ขณะที่ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการ “พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น รับซื้อมังคุดจากเกษตรกร ช่วยดึงราคามังคุดให้สูงขึ้น” ที่ภาคเอกชนช่วยกันรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรโดยตรงถึงแหล่งผลิต เป็นการแก้ไขปัญหาเชิงรุกเบื้องต้นทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้ราคามังคุดเริ่มปรับตัวดีขึ้นและเกษตรกรมีรายได้เพิ่ม โดยขณะนี้ปริมาณการสั่งซื้อล่วงหน้ามีมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม นับตั้งแต่เปิดรับซื้อเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564  

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน รู้สึกยินดีและขอขอบคุณ PTG ที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุดจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดชุมพร สู้ภัยโควิด-19 ในครั้งนี้

          ——————————————————–

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *