ประกาศ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๙/๒๕๖๔ เรื่อง  เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา

จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ส่งผลให้ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๕ กันยายน ๒๕๖4บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างประกอบกับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง ทำให้มีปริมาณน้ำท่าจากลุ่มน้ำปิง วัง ยม และน่าน ไหลลงสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยามากขึ้น ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักพบว่าเมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๔ ปริมาณน้ำหลากจากตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา ๒,775 – 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

Read more

CPF ป้องเชื้อดื้อยา หนุนสุขภาพหนึ่งเดียว เพื่อผู้บริโภคปลอดภัย

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยทางอาหารตลอดห่วงโซ่การผลิต เป็นที่มาของการคิดค้นเทคโนโลยีและวิจัยพัฒนานวัตกรรมจำนวนมาก ตั้งแต่ ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ดำเนินการตามมาตรฐานหลักสวัสดิภาพสัตว์และการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุสมผล เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา ให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง             น.สพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านวิชาการธุรกิจสุกร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่ากระบวนการเลี้ยงสุกรของซีพีเอฟดำเนินการภายใต้ความปลอดภัยทางอาหาร มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ และการเฝ้าระวังการดื้อยาต้านจุลชีพภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว (One Health) ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ระดับชาติ

Read more

 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ประกาศผลคัดเลือกสหกรณ์และบุคคลดีเด่นในพื้นที่โครงการหลวง ประจำปี 2564

 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ประกาศผลคัดเลือกสหกรณ์และบุคคลดีเด่นในพื้นที่โครงการหลวง ประจำปี 2564             นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของการจัดตั้งสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวง เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2536 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จัดตั้งสหกรณ์และกลุ่มเตรียมสหกรณ์ขึ้นในพื้นที่โครงการหลวง ระยะแรกเริ่มจัดตั้งสหกรณ์ 3 แห่ง กลุ่มเกษตรกร 2 แห่ง กลุ่มเตรียมการสหกรณ์ 10 แห่ง

Read more

บราเดอร์ส่งมอบความห่วงใยสู่สังคมไทยด้วยการให้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด คืนชีวิตป่าโกงกางแหล่งผลิตออกซิเจนของโลก ยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชน

บราเดอร์ สร้างสรรค์โครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลนพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ครั้งที่ 13 ส่งต้นกล้าจำนวน 2,000 ต้น ให้กับชุมชนเพื่อพลิกฟื้นพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกทำลาย คืนลมหายใจสู่โลก นายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและการบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากวิกฤติโควิด-19 ที่คนไทยต้องเผชิญผลกระทบมาเป็นเวลานาน บราเดอร์ จึงได้ริเริ่มแคมเปญพิเศษ The

Read more

สยามคูโบต้า ก้าวสู่ทศวรรษใหม่ พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ ยืนหยัดเป็น   The Most Trusted Brand เคียงข้างเกษตรกรไทย

บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ประกาศเส้นทางก้าวสู่การเป็น The Most Trusted Brand ในอาเซียน พร้อมตอกย้ำจุดยืนการเป็นผู้นำตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรที่พร้อมอยู่เคียงข้างและร่วมก้าวผ่านในทุกสถานการณ์ไปกับเกษตรกรไทย เผยเป้าหมายหลักคือการยกระดับเศรษฐกิจอุตสาหกรรมการเกษตรของไทยและอาเซียนให้มั่นคงยิ่งขึ้น มองภาคการเกษตรของไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้นจากปัจจัยบวกรอบด้าน เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ ขยายธุรกิจใหม่ตอบโจทย์ Smart Farmer หนุนสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ             นายทาคาโนบุ อะซึมะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า สยามคูโบต้า

Read more

“TEAMG” ตั้งบริษัทร่วมทุน ลุยธุรกิจเทคโนโลยีอสังหา

TEAMG จับมือพันธมิตรตั้งบริษัทร่วมทุน “แอสเซ็ท แอคทิเวเตอร์” สยายปีกลุยธุรกิจ Property Technology ขยายตลาดและเพิ่มโอกาสต่อยอดจากธุรกิจเดิมของบริษัท หวังสร้างการเติบโตอย่างมั่นคง           ดร.อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เปิดเผยว่า

Read more

สทนช.หนุนเสนอแผนแก้น้ำท่วมเมืองทุ่งสง ผ่านคณะอนุฯน้ำเมืองนครศรีธรรมราช

สทนช.เร่งบูรณาการทุกหน่วยงานแก้ปัญหาท่วมซ้ำซาก จ.นครศรีธรรมราช หนุนเสนอแผนงานโครงการแก้ท่วมระยะยาวผ่านคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด  พร้อมเกาะติดโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ปี 65-66 รวม 13 โครงการให้ได้ตามเป้า           เมื่อวันที่ 26 ก.ย.64ที่ผ่านมา ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าเตรียมการรับมือฤดูฝนปี 2564 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และหารือร่วมกับ นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช

Read more

แม็คโคร ปลูกป่า 22,500 ต้น ร่วมกับโครงการป่าสิริเจริญวรรษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เดินหน้าสู่องค์กรสีเขียว-เติมโอโซนให้โลก

แม็คโคร ปลูกป่า 22,500 ต้น ร่วมกับโครงการป่าสิริเจริญวรรษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เดินหน้าสู่องค์กรสีเขียว เติมโอโซนให้โลก บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดย ดร.วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง ผู้จัดการอาวุโสส่วนความยั่งยืน นางสาวอรวรรณ ศิริโชติรัตน์ ผู้ช่วยรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายงานประชาสัมพันธ์และประสานรัฐกิจ พร้อมด้วยนางสาวนภาวรรณ จุลพันธ์ ผู้จัดการทั่วไปแม็คโครสาขาสัตหีบ และนายนัยณัฎฐ์ สายตา ผู้จัดการทั่วไปแม็คโครสาขาพัทยา นำทีมพนักงานร่วมปลูกป่าจำนวน

Read more

น้ำเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ดีกว่าปีก่อน 400 ล้าน ลบ.ม.“บิ๊กป้อม” กำชับหน่วยงานป้องกันน้ำท่วมให้ชาวขอนแก่น ตลอดฤดูฝนนี้

สทนช. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ จ.ขอนแก่น พบเขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 425 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังคงอยู่ในระดับปกติ ขณะที่ลำน้ำชีในขอนแก่นยังรองรับน้ำได้เพิ่มอีก โดยรองนายกฯ ประวิตร สั่งเร่งดำเนินการตาม 10 มาตรการฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมให้ชาวขอนแก่น พร้อมติดตามผลศึกษาผังน้ำลุ่มน้ำชีแก้ท่วม-แล้ง             ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 2564 ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น พร้อมติดตามความก้าวหน้าโครงการจัดทำผังน้ำลุ่มน้ำชี

Read more

กรมปศุสัตว์  ยกระดับการขยายพันธุ์ดีด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ 

กรมปศุสัตว์  ยกระดับการขยายพันธุ์ดีด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ  สู่เกษตรกรด้วยวิธีการย้ายฝากตัวอ่อน  ซึ่งปัจจุบันกรมปศุสัตว์มีความพร้อม  ทั้งด้านเครื่องมือและห้องปฎิบัติการเทคโนโลยีด้านตัวอ่อน  และการย้ายฝากตัวอ่อนที่ทันสมัยได้มาตรฐาน  ทำให้การผลิตตัวอ่อนแพะที่มีคุณภาพ  และกระจายแพะสายพันธุ์ดี สู่เกษตรกรทั่วประเทศไทยและเกิดการปรับปรุงพันธุ์แพะได้วงกว้าง            ทั้งนี้เนื่องจากแพะที่เกิดจากการย้ายฝากตัวอ่อน  จะไม่ได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรม  จากแพะแม่ตัวรับที่อุ้มทอง  แต่จะมีพันธุกรรมชั้นดีจากพ่อแม่พันธุ์ที่ได้คัดเลือกเท่านั้น  ทำให้มีอัตราเจริญเติบโตที่ดี  สุขภาพแข็งแรง  ให้ผลผลิตที่ดีตามสายพันธุ์  ปลอดจากโรคติดต่อ  ช่วยย่นระยะเวลาการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติ  ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น  จากผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูป  ลดค่าใช้จ่ายการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์จากต่างประเทศ  ปัจจุบันกรมปศุสัตว์มีหน่วยงานที่รับผิดชอบ  ประกอบด้วยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวภาพ 

Read more