วิริยะประกันภัย รวมพลังคืนความสมบูรณ์สู่ผืนป่าไทย สร้างฝายทำโป่งเทียม และยิงเมล็ดพันธุ์พืช จ.ราชบุรี

นายสุวัฒน์ สุขสัมฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) นำคณะวิริยะจิตอาสา จำนวน 132 คน ลงพื้นที่ทำกิจกรรม “สร้างฝายและทำโป่งเทียม” รวมถึงยิงเมล็ดพันธุ์พืชปลูกป่า เพื่อส่งเสริมให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์เพื่อสังคม พร้อมอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเสริมสร้างแหล่งอาหารและแร่ธาตุให้แก่สัตว์ป่า ตลอดจนช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการคืนความอุดมสมบูรณ์สู่ผืนป่าไทย โดยมี นายสมหมาย พุฒน์กล่ำ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว เขตภาชี เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำกิจกรรมในครั้งนี้

Read more

เริ่มแล้ว “วิถีหม่อนไหม” อวดความเป็นไทยให้นักแข่งและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในงาน “โมโตจีพี 2023”

          นายศรัญญู พูลลาภ รองอธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า กรมหม่อนไหมร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรบุรีรัมย์ ศูนย์ขยายพันธ์ุพืชที่ 5 บุรีรัมย์ และภาคีเครือข่าย จัดนิทรรศการ “วิถีหม่อนไหม” ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023” (OR

Read more

บ้านห้วยโทน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ต้นแบบหมู่บ้านแก้ปัญหาความยากจนบนพื้นที่สูงระดับประเทศ

บ้านห้วยโทนเป็นหมู่บ้านชนเผ่าลัวะติดชายแดนประเทศลาวที่มีความยากจน เข้าไม่ถึงการพัฒนา ไม่มีอาชีพที่สร้างรายได้ ยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิมด้วยการทำไร่ข้าวหมุนเวียน หาของป่าและรับจ้างทั่วไปเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ ด้วยวิถีชีวิตและวิถีเกษตรแบบดั้งเดิมที่ต้องเพาะปลูกข้าวให้ได้ปริมาณมากเพียงพอต่อการบริโภคทั้งปี จึงมีการบุกรุกทำลายป่า เกิดปัญหาภูเขาหัวโล้นตามมา จังหวัดน่านจึงกลายเป็นพื้นที่ที่ถูกจับตาเรื่องปัญหาทรัพยากรธรรมชาติที่เสื่อมโทรมที่ปรากฏชัดผ่านสื่อต่างๆ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการ จัดการปัญหาอย่างเร่งด่วนที่สุด สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) หรือ สวพส. เป็นหนึ่งหน่วยงานที่ดำเนินงานแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนบนพื้นที่สูงมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ชื่อโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงบ่อเกลือ ที่เข้ามาดำเนินงานในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2555 โดยความร่วมมือร่วมใจของชุมชน

Read more

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงานวันอาหารโลก 2566 ภายใต้แนวคิด “Water is Life, Water is Food. Leave no one behind”

 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานวันอาหารโลก 2566 (World Food Day 2023) ภายใต้แนวคิด “Water is Life, Water is Food. Leave no one behind” หรือ “น้ำคือชีวิต น้ำคืออาหาร ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพื่อให้ประชากรโลกตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรน้ำ และการเข้าถึงน้ำอย่างเท่าเทียม”  ทั้งนี้โดยมี ร้อยเอก

Read more

MQDC ขนทัพโครงการหลากแบรนด์ จัดแสดงในมหกรรม “MQDC Well Living Expo” ชูแนวคิด Sustainnovationเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีรอบด้าน

12 ตุลาคม 2566, กรุงเทพฯ – MQDC (บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด) บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ เผยพร้อมโชว์ศักยภาพผู้นำด้านนวัตกรรม ความยั่งยืน หรือ Sustainnovation ผ่านโครงการที่อยู่อาศัยหลากหลายแบรนด์ในเครือ MQDC ที่นำมาจัดแสดงที่งานมหกรรม MQDC Well Living Expo

Read more

CPF คว้า”รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ”ประจำปี 2566 ด้านองค์กรนวัตกรรมดีเด่น มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงทางอาหาร

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ รับ“รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2566” ด้านองค์กรนวัตกรรมดีเด่น ประเภทองค์กรภาคเอกชนขนาดใหญ่ จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สะท้อนการเป็นองค์กรชั้นนำในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจร ที่มีการบริหารจัดการองค์กรอย่างโดดเด่น ตั้งแต่ระดับยุทธศาสตร์  กระบวนการ ไปจนถึงระดับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กร  ชูโครงการ “ไก่ไทยจะไปอวกาศ” สร้างสรรค์นวัตกรรมตลอดห่วงโซ่คุณค่า มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงทางอาหาร ขับเคลื่อนสู่เป้าหมายเป็น “ครัวของโลก” ที่ยั่งยืน

Read more

สายกรีนห้ามพลาด!PASAYA ชวนร่วมงาน Sustainability Expo 2023ย้ำความเป็นธุรกิจเพื่อความยั่งยืนลำดับแรก ๆ ของไทยจุดประกายแนวคิด “สมดุลชีวิตเพื่อโลกที่ดีกว่า”

PASAYA(พาซาญ่า)ชวนคนไทยหัวใจสีเขียวเข้าร่วมงาน Sustainability Expo 2023 (SX Expo 2023)มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่มาในคอนเซ็ปต์”Good Balance, Better World”สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับปรัชญาของ PASAYA ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณค่าให้กับลูกค้าและโลกใบนี้ ก้าวสู่ความเป็นผู้นำทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม ตลอดจนเป็นผู้นำธุรกิจเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนลำดับแรก ๆ ของไทย ที่พัฒนาเทคโนโลยีในการทอผ้าภายใน Green Factory ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการปลูกป่าเพื่อคืนพื้นที่สีเขียวให้ชุมชน ภายในงาน PASAYA

Read more

“ร.อ.ธรรมนัส”เปิดยุทธการปราบปรามสินค้านำเข้า-ส่งออกเกษตร เถื่อน

‘รมว.เกษตรฯ’ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ลุยปราบปรามขบวนการสินค้าเกษตรเถื่อนอย่างเข้มงวด ปิดช่องโหว่การทำลายกลไกราคาสินค้าเกษตรในประเทศ สั่งตั้ง คกก. บริหารแก้ไขปัญหาการนำเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมาย                 ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดงานขับเคลื่อนยุทธการปราบปรามการลักลอบนำเข้า ส่งออก สินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แก่ กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี

Read more

อตส. ย้ำขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพสหกรณ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

อตส. ย้ำขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพสหกรณ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เดินหน้าพัฒนาระบบการบริหารจัดการด้านการเงินการบัญชีของสหกรณ์และ กลุ่มเกษตรกร โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับใช้ให้ก้าวทันกับยุคสมัย           นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มุ่งเน้นสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรมีระบบบริหารจัดการด้านการเงินการบัญชีและการควบคุมภายในที่ดี ผ่านการตรวจสอบบัญชีตามมาตรฐานวิชาชีพและให้คำปรึกษาแนะนำให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างโปร่งใส โดยพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับสหกรณ์ได้นำไปใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยบริหารจัดการสหกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพและให้บริการสมาชิกได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว ก้าวทันกับยุคสมัยและตอบสนองกับการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ การพัฒนาแอปพลิเคชัน Smart4M ซึ่งประกอบด้วย           -SmartManage สำหรับคณะกรรมการสหกรณ์ในการตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ประจำวันอย่างรวดเร็ว จากทุกที่

Read more

ซีพีเอฟ เดินหน้าส่งเสริมเกษตรยั่งยืน สู่ความสำเร็จ “3 หมู่บ้านเกษตรกรรม” กว่า 4 ทศวรรษ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เผยความสำเร็จ “หมู่บ้านเกษตรกรรม” 3 แห่ง ตลอด 46 ปี สร้างความมั่นคงในอาชีพแก่เกษตรกร ลดความเสี่ยงตลาดผันผวน สร้างรายได้แน่นอน ปีละกว่า 1 ล้านบาทต่อครอบครัว มุ่งยกระดับภาคเกษตรไทยต่อเนื่องทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผลักดันสู่ ‘เกษตรยั่งยืน’

Read more